Love Bites

When a woman in love

Country image

Posted by lovebites บน สิงหาคม 21, 2006

วันเสาร์ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปร่วมงานเกี่ยวกับในหลวง ซึ่งเชิญทั้งคนไทยและฝรั่งมาร่วมงาน มีการเปิดฉายวีดีทัศน์เกี่ยวกับงานเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี และบรรยายให้ผู้ร่วมงานฟังเป็นภาษาอังกฤษ
นั่งชมและฟังบรรยาย ใจนั้นยังคงซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอยู่ทุกเวลา หากแต่สิ่งที่บั่นทอนจิตใจในขณะฟัง คือ การบรรยายที่อาจจะทำให้เสียอรรถรสในการชม อีกทั้งเป็นการใช้ภาษาอังกฤษที่ ถ้าให้วิจารณ์ก็คงต้องบอกว่า เหมือนขายผ้าเอาหน้ารอด เราควรจะรู้ดีว่า การที่มีสำนักงานของข้าราชการไทยตั้งอยู่ในต่างประเทศ นับว่าผู้ที่ได้ทำงานในสำนักงานเหล่านั้น ทุกคนจะต้องเป็นหน้าตาและตัวแทนของประเทศไทย ให้คนต่างชาติมองดูและเห็นว่า นี่แหละคือคนไทย สิ่งนี้เอง ทำให้ฉันรู้สึกแย่ เพราะการบรรยายภาษาอังกฤษในงานนี้ แม้แต่เพื่อนฝรั่งที่พยายามตั้งใจฟังอย่างเข้าใจ ก็ไม่สามารถบอกได้ว่า คนบรรยายกำลังพูดเรื่องอะไรอยู่ จะเรียกว่า ระดับสื่อสารพอเข้าใจได้ ก็ยังถือว่าไม่ผ่าน หากแต่คนที่มาร่วมงาน ก็เป็นแขกที่มางานของที่นี่อยู่ประจำ ก็คงชินอยู่บ้าง แต่ฉันเองกลับคิดว่า การรับรู้ของเขา อาจจะหมายรวมเอาว่า คนไทยทั้งหมดจะต้องเป็นเช่นเดียวกัน แน่นอนว่า ภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ภาษาของชาติเรา หากแต่การจะอยู่ในตำแหน่งที่มีหน้าที่เป็นตัวแทนของบ้านเมือง ก็คงจะต้องให้เราดูดีบ้าง ไม่อย่างนั้นคงจะถูกดูถูกเอาได้
ไม่รู้ว่าคนอื่นจะรู้สึกอย่างไร แต่ฉันไม่ได้หลงใหลที่จะต้องเอาวัฒนธรรมฝรั่งมาเป็นบรรทัดฐาน หากแต่มันก็เป็นส่วนสำคัญในการทำให้ชาติพัฒนาไปได้ รักบ้านเกิดเมืองนอนนั้นเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็อย่าให้ใครมาดูถูกเราได้

Advertisements

2 Responses to “Country image”

  1. อืมม เรีืืองนี้ ..ผมเห็นด้วยกับคุณอย่างยิ่งครับ

    น่าอายเขาเหมือนกัน
    แต่สิ่งที่เราไม่อายใครเลย คือ เรามีในหลวง ที่ใครๆไม่มี

  2. soilmatter said

    เห้อ.. ทำให้ผมนึกถึงอาจารย์ไทยหลายๆท่านที่สอนเป็นengแต่พูดไม่รู้เรื่อง แถมบางคนยังพูดไทยปนด้วย หลายครั้งพูดติดๆขัดๆไปหมด ทำให้คนเรียนเสียสมาธิมากเกินไป

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s