Love Bites

When a woman in love

Hong Kong…I love Hong Kong..We Love Hong Kong…

Posted by lovebites บน กรกฎาคม 19, 2006

วันนี้ไม่มีอารมณ์จะเขียนเรื่องความรักสักเท่าไหร่ เพราะปวดหัวแต่เช้าเลย สงสัยว่าจะเป็นเพราะอากาศเปลี่ยน เมื่อวานอากาศหนาวพอสมควรแต่ลมแรงมาก คงจะเดินโต้ลมมากเกินไป แถมไปกินข้าวเย็นกับเพื่อน กินเยอะไปหน่อย จนทำให้รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเลยวันนี้
นั่งนึกๆว่าจะเขียนอะไร เลยคิดว่าเขียนเรื่องไปเที่ยวดีกว่า อาจจะทำให้รู้สึกดีขึ้นบ้าง

จริงๆแล้วไปเที่ยวมาหลายๆที่ทั้งในประเทศและนอกประเทศ เคยบอกแม่ว่าชาตินี้คงไม่รวยหรอก เพราะหาเงินมาได้ ขอเอาไปเที่ยวดีกว่า ขอสะสมประสบการณ์แทนละกัน

เริ่มจากการเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกเลยดีกว่า ก็คือการไปเที่ยวฮ่องกง (ไปกับแม่ด้วย) อาจจะเหมือนหลายๆคน เพราะฮ่องกงดูเป็นประเทศที่น่าไปที่สุดประเทศแรก ทั้งไปง่าย ค่าใช้จ่ายถูก ไม่ต้องขอวีซ่า และที่สำคัญคือช้อปปิ้งสบายกระเป๋า

การไปฮ่องกงครั้งนั้น(10ปีแล้วมั้ง) เป็นครั้งแรกของการนั่งเครื่องบินไปนอกประเทศ ครั้งแรกของการไปเที่ยวต่างประเทศ และที่สำคัญครั้งแรกของการที่จะต้องใช้ภาษาอังกฤษที่อุตส่าห์ร่ำเรียนมา เพื่อพาแม่ไปเที่ยวอย่างไม่ต้องกังวล มีความตื่นเต้นอยู่ตลอดเวลา เพราะต้องดูแลแม่และดูว่าจะหลงหรือเปล่า ถือได้ว่าเป็นการเดินทางที่สนุกและประทับใจทีเดียว
ได้เดินเที่ยวย่าน Tsim sha tsui ซึ่งเป็นย่านของนักท่องเที่ยวและนักช้อปทั้งหลายบนฝั่งเกาลูน ตอนนั้นเป็นช่วงฤดูหนาวพอดี เสื้อผ้าแฟชั่นเมืองหนาวเต็มไปหมด ผู้คนแต่งชุดทันสมัยเข้ากับคอลเลคชั่น ตอนนั้นรู้สึกว่าทำไมเราไม่มีอากาศหนาวๆแบบนั้นบ้าง จะได้แต่งตัวใส่ overcoatเก๋ๆ มาเดินเที่ยวกัน มาดูตอนนี้ อยู่ที่นี่ก็ใส่ overcoat เหมือนกัน แต่ขอบอกว่า มันหนาวจนลืมไปว่าไอ้ที่ใส่น่ะมันเท่ห์แค่ไหน คิดอย่างเดียวว่าขอให้อุ่นเป็นใช้ได้ และไม่คิดว่าจะต้องไปอวดใครด้วย หนาวขนาดนี้ ไม่มีใครอยากมาสนใจกันอยู่แล้ว
นอกจากเที่ยวย่านช้อปปิ้งแล้ว ก็พาแม่ไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม ที่ Repulse Bay ทะเลก็สวยดี ลมค่อนข้างแรงทีเดียว จากนั้นก็พากันไปเดินช้อปปิ้งต่อที่แถบย่านฝั่งฮ่องกงบ้าง เราไปเดินกันที่ Stanley Market ก็เป็นแหล่งช้อบปิ้งเสื้อผ้าแบบเป็นตลาด ก็ได้อีกบรรยากาศหนึ่ง เดินอยู่นานจนหยุดพักด้วยการนั่งพักกินข้าวหน้าเป็ด คุยกับพนักงานอยู่นาน เราไม่พูดจีน ภาษาอังกฤษก็ฟังกันไม่เข้าใจ สุดท้ายชี้ๆเอา ก็ได้มาซึ่งข้าวหน้าเป็ดจากใหญ่ ไม่ผิดหวัง แม้ว่าจะแพงถึงจานละ 60 บาท (จริงๆไม่แพงนะ) แต่ก็สะใจเพราะเป็ดเน้นๆ ไม่เหมือนบ้านเรา ต่อให้สั่งพิเศษจานละสัก 35 บาท ก็ได้สักแค่หนึ่งน่องกับเนื้อนิดหน่อย ตบแล้วตบอีกให้เนื้อมันดูชิ้นใหญ่ นึกแล้วโมโหทุกทีที่ไปกินร้านแบบนี้ในเมืองไทย หากต้องการขายแพงก็แพงไปเลย เอาสักจานละ50บาท แต่เน้นคุณภาพก็คงจะดี
พอตอนเย็นก็พากันไปเดินที่ Ladies Night Market ในย่าน Tsim Sha Tsui และพักทานข้าวที่ร้านอาหารทะเลที่นั่น อีกนั่นแหละพนักงานพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ ก็ชี้เอาพร้อมกับภาษามือกันอีกประมาณนึง จนได้กินปูผัดพริกไทย หอยลายผักพริก และข้าวต้ม เอาเป็นว่ารอดแล้วคราวนี้กับการเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก

พูดถึงฮ่องกง กลับไปอีกหลายครั้ง ทั้งไปงานและไปเที่ยว เป็นประเทศที่ยังคงเอกลักษณ์ความเป็นฮ่องกง ที่มีบรรยากาศความเป็นจีน ความทันสมัยของบ้านเมือง ความหลากหลายของผู้คน แม้เวลาพูดกันดูเหมือนว่ากำลังทะเลาะกัน (เพราะสังเกตุว่าเขาชอบตะโกนคุยกัน) แต่ก็รู้สึกสนุกทุกครั้งที่ได้ไป คงเป็นประเทศหนึ่งที่รู้สึกว่าสามารถไปได้โดยไม่เบื่อ

แถมท้ายด้วยเมืองเล็กๆใกล้ฮ่องกง ที่ได้ไปเที่ยวมาเมื่อประมาณ 2 ปีก่อน คือ Shenzhen จะอยู่ห่างจากฮ่องกงประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ตอนที่ไป ไปทำงานแต่ก็มีเวลาไปเดินตามห้างและช้อปปิ้งบ้าง แต่เป็นการเดินทางที่เสี่ยงภัยอยู่เหมือนกัน ก่อนจะไปก็เช็ครายละเอียดและรู้ว่าเมืองนี้มีประชาก่อนที่ยากจนและอพยพมาจากตอนเหนือ ด้วยสาเหตุที่เมืองนี้เป็นเมืองที่ค่อนข้างพัฒนาและมีนักท่องเที่ยวมามาก จึงทำให้ประชากรอพยพ หันมาทำอาชีพขอทานและฉกชิงวิ่งราวเพื่อหาเลี้ยงตัวเอง เพื่อนที่นั่นบอกให้ฟังว่าให้ระวังกระเป๋าและผู้คนเดินไปมา เพราะค่อนข้างอันตราย ห้างที่เราไปเดิน ตั้งอยู่บนถนนเส้นหนึ่ง ยาวสัก2กิโล มีห้างตั้งอยู่ตลอดเส้นทาง ด้วยความตื่นเต้น เราก็เดินซะทุกห้าง สังเกตุได้ว่าสินค้าก็อปปี้เยอะมากๆ โดยเฉพาะเครื่องใช้ไฟฟ้า
วันต่อมา ต้องเตรียมตัวกลับเพื่อไปขึ้นเครื่องที่ฮ่องกง ฉันเดินทางคนเดียว เพราะลูกน้องต้องอยู่ทำงานต่อ ด้วยความอยากรู้อยากเห็น เลยคิดว่า ลองนั่งรถไฟกลับเข้าไปที่ฮ่องกงดีกว่า ใช้เวลาก็พอๆกันกับการกลับรถบัส ฉันต้องไปรอรถไฟที่สถานีใหญ่ ซึ่งแน่นอน เต็มไปด้วยนักช้อป (มีคนไทยด้วยนะที่เห็น) และขอทาน ในสถานีรถไฟ ก็เป็นห้างใหญ่ ที่เต็มไปด้วยร้านค้าของแบรนด์เนม (ก็อปปี้) ตั้งแต่ นาฬิกา กระเป๋า รองเท้า เสื้อผ้า เช่น Prada Hermes LV Ck เยอะแยะไปหมด จนฉันก็ต้องควักกระเป๋าซื้อจนได้ ได้กระเป๋า Hermes มาใบหนึ่ง (800 บาท) เสื้อ DKNY และ BURBERRY ถูกใจจริงๆ เพราะถูกกว่าฮ่องกงอีก และคุณภาพดีทีเดียว อย่าว่ากันเลยนะที่นิยมของก็อปปี้ ก็มันเหมือนและสวยจริงๆนะ พอช้อปปิ้งเสร็จ ก็ถึงเวลาไปขึ้นรถไฟ ปรากฏว่าแถวยาวเหมือนต่อคิวซื้อบัตรคอนเสิร์ท แต่เป็นการเข้าแถวเพื่อตรวจณด่านตรวจคนเข้าเมืองก่อนจะออกประเทศ เพราะเมืองนี้เป็นของประเทศจีน จึงเหมือนการเดินทางไปต่างประเทศของคนที่นี่ แม้ว่าจะใช้เวลาไม่กี่นาทีก็ถึงอีกประเทศคือฮ่องกง ฉันตื่นเต้นพอสมควร เพราะมันทั้งไม่ค่อยเข้าใจระบบรถไฟ ผู้คนเบียดเสียดแน่น ไม่มีที่นั่งหรอกนะ ต้องยืนสวยๆโหนรถไฟไปจนถึงฮ่องกง ชีวิตมันช่างตื่นเต้นเสียนี่กระไร

เอาเป็นว่าจบดีกว่า แล้วจะเล่าเรื่องเที่ยวประเทศอื่นๆอีก

Advertisements

3 Responses to “Hong Kong…I love Hong Kong..We Love Hong Kong…”

  1. ไม่เคยรู้สึกอิจฉาใคร…จนกระทั่งได้มาอ่านบล็อกนี้

    อิจฉาอ่ะ อยากไปเที่ยวมั่งจัง

  2. lovebites said

    ขอบคุณที่เข้ามาอ่านนะคะ แล้วจะเล่าเรื่องไปประเทศอื่นๆให้ฟังอีก ติดตามด้วยนะคะ

  3. angkana_in said

    เล่าแล้วทำให้อยากพาแม่ไปเที่ยวจัง

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s